Tọa đàm trao đổi giữa lãnh đạo đơn vị với đoàn viên sinh viên nhằm định hướng nghề nghiệp trong Đoàn viên thanh niên năm 2023

Thứ bảy, 24 Tháng 6 2023 08:13

Ngày 23/6, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Đoàn Khối  về tổ chức tọa đàm đối thoại giữa cấp ủy, lãnh đạo đơn vị với đoàn viên thanh niên năm 2023; Ban Chấp hành Đoàn trường Cao đẳng Hàng hải II tổ chức Toạ đàm giữa Bí thư Đảng ủy - Hiệu trường nhà trường cùng các doanh nghiệp trong ngành vận tải biển với đoàn viên thanh niên và hướng nghiệp, việc làm nhân ngày Thuyền viên thế giới (25/6).

Đồng chí Trương Thanh Dũng, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Hàng hải II chủ trì tọa đàm

Buổi Tọa đàm thu hút hơn 100 đoàn viên sinh viên tham gia và đặt nhiều câu hỏi trao đổi với lãnh đạo nhà trường và đại diện các doanh nghiệp như: những kỷ năng cần thiết khi ra trường, những công việc nào hiện doanh nghiệp đang cần tuyển dụng, mức lương khởi điểm của sinh viên ra trường, yêu cầu để trở thành thuyền trưởng, năng lực ngoại ngữ khi tham gia đội tàu…

Đoàn viên, sinh viên đặt vấn đề với lãnh đạo trường

Đoàn viên, sinh viên đặt câu hỏi cho doanh nghiệp

Đại diện các doanh nghiệp thông tin: nhu cầu sử dụng thuyền viên tại Việt Nam tăng rất cao, do Việt Nam đã có nhiều chính sách mở cửa so với các nước, các doanh nghiệp vận tải thường xuyên kết hợp với các trường để có chương trình đào tạo bổ sung kiến thức, rút ngắn thời gian và chú trọng tính thực hành, hỗ trợ vị trí thực tập cho các bạn sinh viên ra trường để nhanh chóng trở thành sĩ quan hàng hải.

các doanh nghiệp trả lời câu hỏi của đoàn viên thanh niên

Nếu sinh viên học xong có kết quả tốt cả về mặt đạo đức và chuyên môn thì doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng các chức danh khác nhau như: thuỷ thủ, thực tập sĩ quan, pháp chế, quản lý trên tàu, bảo dưỡng trang thiết bị cứu sinh, logistics… với mức lương cho các bạn sinh viên đại học, cao đẳng ra trường từ 15 đến 20 triệu đồng.

Song song đó, việc giao tiếp tiếng Anh là điều kiện vô cùng quan trọng đối với nghề thuyền viên, đặc biệt trong quá trình làm việc, tiếp xúc với các đơn vị nước ngoài. Đồng thời, ngoại ngữ cũng là cơ sở để đề xuất mức lương cao trong quá trình làm việc. Vì vậy, khi còn trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên cần làm chủ được kỹ thuật và kiến thức ngoại ngữ để khi ra trường có thể tự tin trở thành những thuyền viên, thuỷ thủ có năng lực với mức thu nhập cao.

Đồng chí Trương Thanh Dũng, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Hàng hải II trả lời các vấn đề đặt ra của đoàn viên, sinh viên

Đồng chí Trương Thanh Dũng, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Hàng hải II cho biết: "Quan điểm nhà trường xác định việc gắn kết với doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu để tập trung vào công tác tuyển sinh. Doanh nghiệp cam kết đầu ra, sinh viên có việc làm với mức lương cao thì phụ huynh và học sinh yên tâm đăng ký vào ngành nghề đào tạo. Đặc biệt nhà trường còn tạo điều kiện cho doanh nghiệp đặt văn phòng tại nhà trường cùng tham gia tuyển sinh, quản lý theo dõi lớp và cử thuyền trưởng, máy trưởng giỏi tham gia xây dựng chương trình đào tạo, giảng dạy hàng tuần, hàng tháng để nâng cao chất lượng và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp".

"Khi doanh nghiệp được tham gia vào đào tạo từng khoá học như vậy sẽ nắm vững, đánh giá được kết quả học tập và tinh thần, thái độ của từng sinh viên qua 3 yếu tố: ngoại ngữ giỏi, sức khoẻ tốt và tinh thần kỷ luật, để tuyển sinh vào vị trí và trả mức lương phù hợp với năng lực", ông Dũng nhấn mạnh.

Đoàn trường Cao đẳng Hàng hải II


 

 Bài viết xem thêm