Những câu chuyện “rất thật" tại Bến Cảng mùa Covid-19

Thứ sáu, 17 Tháng 9 2021 10:55

Sài Gòn đang bước vào mùa mưa, đang phải căng mình chống lại dịch Covid-19. Có thể nói, đây là thời điểm khó khăn nhất của Sài Gòn. Các doanh nghiệp cũng không ngoại lệ. Tại Bến Cảng Sài Gòn, tình hình sản xuất kinh doanh cũng gặp không ít khó khăn nhưng chính những lúc đó đã xuất hiện những nhân vật, những câu chuyện đã làm nơi đây luôn tràn ngập tình yêu thương, tuy giãn cách nhưng không giãn lòng mà ấm áp tình người hơn bao giờ hết.

Từ ngày 02/7/2021, Cảng Sài Gòn chính thức bước vào chặng đường “3 tại chỗ”, vừa sản xuất vừa tổ chức cách ly cho công nhân theo phương châm làm tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ. Đây là giai đoạn đầy khó khăn, thách thức đối với Ban lãnh đạo và Công đoàn Cảng Sài Gòn. Nhưng trong cái khó đã ló cái khôn, đặc biệt là Chị Chủ tịch Công đoàn - Nguyễn Thị Trinh Nguyên đã nghĩ ra nhiều giải pháp, cách làm hay kêu gọi mọi người cùng đồng tâm hiệp lực chung tay chăm lo cho đời sống của người lao động trong khi chống dịch Covid-19.

Những hoạt động của Công đoàn chăm lo cho công nhân khi thực hiện“3 tại chỗ”.

Cái tên Nguyễn Thị Trinh Nguyên không còn xa lạ đối với những ai đã và đang công tác tại Cảng Sài Gòn. Khi hỏi về những gì Chị đã làm trong công tác chăm lo đời sống cho anh em công nhân, Chị đều khéo từ chối trả lời. Theo lời kể của Anh Lê Hùng Vương - Đội cơ giới Cảng Tân Thuận, một trong số những người trực tiếp tham gia sản xuất “3 tại chỗ” ngay từ những ngày đầu đã nhận xét về Chị Nguyên như sau: “Tính Chị Nguyên là vậy, từ xưa đến giờ, Chị ít khi nói nhiều về thành tích mình làm được, chỉ thầm lặng làm và làm đến khi được mới thôi, Chị hay lo lắng mọi thứ, luôn trăn trở, làm sao cho tròn việc”. Từ lúc “3 tại chỗ”, tự bản thân Chị và hai cán bộ phụ trách công đoàn đã vô cảng trực tiếp điều phối, chăm lo bữa ăn giấc ngủ cho anh em công nhân mà không cần lãnh đạo phân công.

Lúc đầu, điều kiện sinh hoạt của anh em còn thiếu thốn đủ điều, mỗi người một điều kiện sống khác nhau. Khi vào cảng thực hiện “3 tại chỗ”, họ nghĩ mặc nhiên điều kiện trong cảng cũng giống như ở nhà. Bao nhiêu con người, bấy nhiêu đòi hỏi yêu cầu, thử hỏi Công đoàn làm sao đáp ứng được hết hàng trăm yêu cầu đó. Chưa kể điều kiện vật chất ngày càng hạn chế, mọi thứ khó khăn hơn trong khi phải đáp ứng được hàng trăm suất ăn cho công nhân để họ có sức khỏe an tâm lao động. Thế là Chị Nguyên đã vận động bạn bè, người thân quen biết khỏe mạnh, không vướng bận gia đình, biết nấu ăn, chịu ở lại cảng nấu ăn cho công nhân. Thức ăn thay đổi mỗi ngày, đôi khi có cơm nhão, cơm sượng... nhưng nhìn chung, chất lượng phục vụ rất tốt, bữa cơm có đầy đủ chất dinh dưỡng, trái cây tráng miệng... Trong hoàn cảnh dịch bệnh này,  khó lòng đòi hỏi gì hơn thế nữa.

Hàng trăm suất ăn được chuẩn bị sẵn sàng đem đến cho anh em công nhân.

 

Một suất cơm với đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cán bộ chuyên trách Công đoàn Cảng Sài Gòn chỉ có ba người, tuy mỏng về lực lượng nhưng khi có việc cần triệu tập thì các tổ chức Công đoàn trực thuộc đều cử người sẵn sàng nhiệt tình phụ giúp. Đơn cử như việc Công đoàn Cảng Sài Gòn đứng ra điều phối cho các đơn vị lương thực thực phẩm của các cảng bạn phía Bắc và Trung hỗ trợ miền Nam thì Chị Nguyên đã hoàn thành nhiệm vụ một cách trọn vẹn, phân phối các nhu yếu phẩm đến công nhân có hoàn cảnh khó khăn, thật sự cần thiết.

Công đoàn Cảng Sài Gòn trao nhu yếu phẩm cho công nhân các đơn vị.

Gần đây nhất là khuôn viên tòa nhà văn phòng Cảng Sài Gòn số 3 Nguyễn Tất Thành đã được phủ một màu xanh sạch đẹp. Theo lời kể của Anh Lý Đức Hiếu – Phó phòng Tổng hợp, thì đó là nhờ sự đóng góp rất lớn của Chị Nguyên. Chị đã triển khai lực lượng “3 tại chỗ” gồm Văn phòng Công đoàn, Phòng Tổng hợp, Trung tâm Dịch vụ hàng hải Cảng Sài Gòn dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ khuôn viên văn phòng cảng. Việc làm này đã làm Ban lãnh đạo Cảng rất hài lòng và đã biểu dương khen ngợi kịp thời.

Khuôn viên văn phòng Cảng Sài Gòn trước và sau khi chỉnh trang.

Còn rất nhiều rất nhiều việc làm hay, ý nghĩa mà Chị Nguyên đã làm, đã đóng góp cho Bến cảng thân yêu này. Tuy Chị không kể với mọi người nhưng ai nấy đều nhìn thấy công sức của chị và đồng nghiệp phía sau những việc làm đó. Chị đã tận tụy trong từng việc nhỏ của mình, dặn cấp dưới của mình lo chu toàn mọi việc đến nơi. Nếu năm nay, Cảng có tổ chức bình chọn “Gương điển hình quanh tôi", thì chắc chắn tôi sẽ bình chọn Chị vì Chị xứng đáng được biểu dương qua những việc làm thầm lặng của mình.

Chị Nguyễn Thị Trinh Nguyên (đứng giữa) trong “Bộ 3 cán bộ chuyên trách” Công đoàn Cảng Sài Gòn.

Chúng ta đang sống trong những ngày thực hiện giãn cách nghiêm ngặt. Trong cuộc sống không có gì là mãi mãi. Rồi cuộc chiến với dịch bệnh sẽ kết thúc. Tôi tin Sài Gòn sẽ chiến thắng, nắng sẽ lên và phủ khắp một màu xanh hy vọng trên khắp mọi miền đất nước và trên Bến cảng thân yêu này./.

Bút ký của Đ/c Lê Vương Đoan Tú - Đảng viên Đảng bộ Công ty Cổ phần Cảng Sài GònBài viết xem thêm