Trường Cao đẳng Hàng hải II tổ chức tọa đàm nhân Ngày thuyền viên thế giới

Thứ sáu, 25 Tháng 6 2021 20:24

Sáng 25/6/2021, nhân Ngày thuyền viên thế giới, Trường Cao đẳng Hàng hải II tổ chức buổi tọa đàm trao đổi các nội dung, giải pháp thu hút nhân lực cho ngành hàng hải trong giai đoạn hiện nay. Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Tiến sĩ Trương Thanh Dũng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, các doanh nghiệp trong ngành hàng hải, đại diện sinh viên và đại diện các phòng, khoa chuyên môn của nhà trường.

Ngành hàng hải Việt Nam hiện nay có nhu cầu về nhân lực rất lớn, lương thuyền viên mới ra trường được trả hàng chục triệu đồng mỗi tháng, tuy nhiên chủ tàu vẫn đỏ mắt tìm người. Đó là vấn đề mà nhà trường và một số doanh nghiệp đặt ra trong buổi tọa đàm.

Tham gia tọa đàm, đại diện Công ty cổ phần Vận tải biển và Hợp tác lao động quốc tế (Inlaco Saigon) cho biết: hiện nay 90% lượng hàng hóa trên thế giới vận chuyển bằng đường biển, trong đó thuyền viên chính là "trái tim". Phúc lợi cho các thuyền viên trẻ rất lớn, lương khởi điểm cho lao động sơ cấp không dưới 10 triệu đồng và tăng nhanh theo trình độ và kinh nghiệm. Sau 10 năm khi lên đến các cấp độ quản lý hoặc thuyền trưởng, lương có thể trong mức 100 - 200 triệu đồng. Trong hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, mặc dù một số ngành nghề chịu ảnh hưởng, thu nhập thuyền viên lại tăng ít nhất 10%. Ngoài ra, các bạn trẻ theo nghề không phân biệt trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp hay sơ cấp. Một học viên sơ cấp ra trường bỏ thời gian học hỏi mỗi ngày sẽ có sức cạnh tranh không kém gì cử nhân đại học. Các trường hiện có những module sáu tháng sau khi học là có thể đi làm ngay. Sau khi làm một thời gian, nếu thấy phù hợp vẫn có thể học lên các trình độ cao hơn. Dù vậy, số bạn trẻ muốn theo nghề vẫn rất thấp.

Thảo luận tại buổi tọa đàm, Giám đốc Công ty cung ứng xuất khẩu thuyền viên GPM cho hay: Hiện nay nhu cầu nhân lực hàng hải rất lớn nhưng nhiều năm qua rất khó khăn để tìm đủ người. Các chủ tàu vẫn phải "đỏ mắt" tìm thuyền viên dù chế độ đãi ngộ rất tốt.

Đồng chí Tiến sĩ Trương Thanh Dũng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Hàng hải II cho biết hiện có một số lý do khiến các bạn trẻ ngại chọn học các ngành hàng hải.

Thứ nhất là tâm lý muốn gần gũi người thân và cha mẹ Việt không thích con cái xa nhà quá lâu. Thứ hai là tâm lý lo sợ những tai nạn như cướp biển thường được truyền thông đưa tin.

Tuy nhiên, theo đồng chí Trương Thanh Dũng thì mức độ an toàn cho các thuyền viên vẫn thuộc tốp cao trong danh sách lao động trên những phương tiện giao thông vận tải. Điều kiện làm việc trên tàu cũng dành cho những người có bản lĩnh, kỹ năng sống độc lập. Chính vì những yếu tố này đã làm ngành hàng hải chưa hấp dẫn trong mắt thí sinh bằng những công việc trên bộ.

Đồng chí Trương Thanh Dũng thông tin thêm: nhà trường hiện nay đang kiến nghị đến Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) để có cơ chế riêng cho nghề tàu biển được đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp từ các ngành truyền thống đến hiện đại. Chương trình đào tạo sẽ tăng cường kết hợp trực tuyến và trực tiếp để các trường nghề có đào tạo những ngành hàng hải sẽ đáp ứng được nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp hiện nay.

Nguồn: Đảng ủy Trường Cao đẳng Hàng Hải IIBài viết xem thêm